Alternate Text
Alternate Text

15 พฤศจิกายน 2566

กิจกรรมการเล่านิทานประถม ประจำปีการศึกษา1/2566

ฝ่ายกิจกรรมต่างประเทศได้จัดกิจกรรม BTD Story telling ประจำภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566 สำหรับนักเรียนระดับประถมปลายทั้งหลักสูตร English Program และ Regular Program โดยเป็นการแสดงของนักเรียนตั้งแต่ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ถึงประถมศึกษาปีที่ 6 โดยนักเรียนจะได้เลือกนิทานหรือหนังเรื่องโปรดของตนเองมา และทำการโหวตเพื่อเลือกเรื่องที่จะทำการแสดงของห้อง และทำการแสดงการเล่านิทานเป็นภาษาอังกฤษ โดยภาคเรียนนี้ได้ทำการแสดงทั้งหมด 5 เรื่อง คือ 


How to train your Dragon
Magical, anime adventure
Black Panther
Harry Potter curious case of missing award
Kung fu panda
Madagascar


โดยมีนักเรียนระดับประถมต้นเป็นผู้ชมที่น่ารักแถมยังแต่งตัวตามธีมมาให้กำลังใจพี่ ๆ ด้วยค่ะ

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

28 ตุลาคม 2566

ประชุมผู้ปกครองนักเรียนใหม่ ประจำภาคเรียนที่ 2/2566

เช้าวันนี้ โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีได้จัดการประชุมผู้ปกครองนักเรียนเข้าใหม่ ภาคเรียนที่ 2/2566 โดยได้มีการพบปะ พูดคุย เกี่ยวกับนโยบายและหลักสูตรต่าง ๆ ของโรงเรียนระหว่างคณะผู้บริหาร คณะครู ผู้ปกครองและนักเรียน ยินดีต้อนรับผู้ปกครองนักเรียนใหม่ทุก ๆ คนเข้าสู่ "ครอบครัวสาธิตกรุงเทพธนบุรี" นะคะ

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

16 ตุลาคม 2566

แลกเปลียนคอร์สระยะสั้นที่ประเทศอังกฤษ

แอดมินขอนำภาพน่ารัก ๆ บางส่วนของ "BTD UK Summer Camp ณ Shebbear college Devon, UK" ซึ่งวันนี้ นักเรียนของโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีได้เรียนครบคอร์สระยะสั้น (Exchange Program) และได้ รับ Certificate จาก Mr. Jenkins, Head of School โดยวันนี้ยังมีการแลกของขวัญจาก Buddies กันด้วยนะคะ ส่วนอีก 4 วันใน UK จากนี้ เด็ก ๆ จะได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ท่องเที่ยวในอังกฤษกันอย่างสนุกสนาน

ทีมผู้บริหารฝากขอบคุณคณะอาจารย์และนักเรียน ของ Shebbear College ใน Hospitality ที่มอบให้แก่คณะนักเรียนของ BTD ทำให้เด็ก ๆ ที่เคยไปแคมป์ครั้งแรกคลายความ HomeSick กันไปได้เยอะเลยค่า Hope to See You Again Soon Shebbear College Buddies

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

13 ตุลาคม 2566

คนเก่งBTD น้องกันต์

วันหยุดวันนี้ แอดมินขอนำภาพแห่งความชื่นใจของคณะคุณครูโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีมาฝากค่ะ ขอแสดงความยินดีกับน้องกันต์ ด.ช. กันตณัช แสงประพาฬ #คนเก่งBTD ของเราในการได้รับเหรียญทอง จากการสอบภาษาอังกฤษแบบออนไลน์ Top Test Center โครงการ สอบและพัฒนาศักยภาพทางวิชาการด้วยนะคะ

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

25 กันยายน 2566

การอบรมปฐมพยาบาลเบื้องต้น

เมื่อสัปดาห์ก่อน ได้มีการจัดอบรม นักเรียนระดับประถม และมัธยมศึกษาของโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ในการช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน (CPR- Cardiopulmonary Resuscitation) ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อให้ผู้ที่เข้าอบรมมีความรู้ทักษะในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น อาจช่วยผ่อนหนักเป็นเบาในเรื่องความปลอดภัยภัยต่าง ๆ ต่อคนรอบตัวหรือผู้ที่พบเจอได้ ซึ่งได้คณะวิทยากรจากคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรีค่ะ 

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

22 กันยายน 2566

ทัศนศึกษา ประจำปีการศึกษา 2566

แอดมินขอประมวลภาพบางส่วนของสัปดาห์ทัศนศึกษาของทุกระดับชั้นมาให้ชมกัน


น้อง ๆ อนุบาล ทัศนศึกษาเรียนรู้กันที่พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า

พี่ ๆ ประถมฝ่ายสามัญและ English Program ไปสักการะองค์พระปฐมเจดีย์ ไหว้พระ ลอดถ้ำที่วัดดอนขนาก และจบทริปทัศนศึกษากันที่ ลานแสดงช้างและจระเข้สามพราน

ส่วนพี่ ๆ มัธยมเดินทางกันไกลหน่อยโดยได้ไปทัศนศึกษากันที่จังหวัดอยุธยา เมืองประวัติศาสตร์ของไทย โดยได้ไปวัดไชยวัฒนาราม ได้ไปสักการะ ไหว้หลวงพ่อโต ณ วัดพนัญเชิงวรวิหาร และได้แวะเที่ยวตลาดน้ำอโยธยากันอีกด้วย

แม้ว่าอากาศจะโปร่งใส แดดแรง และร้อนไปบ้างแต่แอดเชื่อว่าเด็ก ๆ จะสนุกสนาน ได้เรียนรู้นอกห้องเรียนและที่สำคัญคือได้เรียนรู้กฏ กติกา ระเบียบและความปลอดภัยในการท่องเที่ยวแบบเป็นคณะกลับบ้านไปแน่นอนค่ะ

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

22 กันยายน 2566

กิจกรรมการเล่านิทานอนุบาล ประจำปีการศึกษา 2566

โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีฝ่ายอนุบาลได้จัดงาน BTD Storytelling Day 2023 ขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ภายใต้ธีม Disney Cartoons โดยในงานอบอวลไปด้วยความน่ารัก สดใสของน้อง ๆ หนู ๆ อนุบาลตั้งแต่ระดับเตรียมอนุบาลจนถึงอนุบาลสาม ซึ่งเตรียมการแสดงทั้งในห้องตนเองและการแสดงของระดับชั้นมาไม่ว่าจะเป็นการร้อง การเต้น การเล่านิทาน มีทั้งบรรดาผลไม้ บรรดาสัตว์น้อยสัตว์ใหญ่ และเจ้าชาย เจ้าหญิงจากนิทานเรื่องโปรดของเด็ก ๆ อาทิ Lion King, Alice in Wonderland, Madagascar, และ Frozen โดยการแสดงทั้งหมดใช้ภาษาอังกฤษในการฝึกซ้อมและการแสดงบนเวที 

กองเชียร์ล้นฮอลล์ ทั้งสนุก ร้องเต้น และลุ้นไปกับเด็ก ๆ ที่สำคัญความน่ารักจัดเต็มของคอสตูมเรียกได้ว่าชนะเลิศตั้งแต่ยังไม่เริ่มแสดงเลยค่ะ ขอบคุณเด็ก ๆ ขอบคุณผู้ปกครองและขอบคุณคุณครู ทิชเชอร์ที่ฝึกซ้อมเด็ก ๆ ทุกระดับชั้น แอดมินเห็นภาพแล้วยังอดยิ้มตามในความน่ารักและกล้าแสดงออกของเด็ก ๆ ไม่ได้เลยค่ะสารภาพว่าแอดมินเลือกภาพไม่ได้เลย

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

21 กันยายน 2566

โครงการแนะแนว "How to design a Portfolio for Students"

วันนี้โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีฝ่ายมัธยม ได้ต้อนรับ "อ.ดร.จิ๊บ วิภาพรรณ งามประมาญ" อาจารย์ประจำหลักสูตร สาขาภาษาอังกฤษ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่มาให้ความรู้ ในโครงการแนะแนว "How to design a Portfolio for Students" กับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายเพื่อเป็นแนวทางการเตรียมตัวสำหรับการเข้ามหาวิทยาลัยในฝันของนักเรียน

แอดมินได้ยินมาว่าถามภาษาอังกฤษตอบภาษาอังกฤษ ถามภาษาไทยตอบภาษาไทยกันเลยทีเดียว เด็ก ๆ มุ่งมั่นและมีเป้าหมายที่ชัดเจนของตัวเอง ขอให้การแนะแนวในวันนี้เป็นแนวทางให้นักเรียนได้เดินตามเส้นทางฝันของตัวเอง

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

31 สิงหาคม 2566

English camp ระดับชั้นประถมฯ และมัธยมฯ ภาคเรียนที่ 1/2566

เมื่อวันอังคาร พุธ และพฤหัสบดีที่ผ่านมา โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีฝ่ายประถมศึกษาและมัธยมศึกษา หลักสูตร English Program และหลักสูตรสามัญ ได้จัดกิจกรรม English Camp ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์ในการฝึก 4 ทักษะการฟัง พูดอ่านและเขียนภาษาอังกฤษ โดยมี Camp Leader ต่างชาติจำนวน 15 คนมา เป็นผู้นำทำกิจกรรมในแคมป์แต่ละฐาน โดยการจัดกิจกรรมแบ่งเป็นภาคสนามเป็นการแข่งขันกีฬาและการละเล่นเพื่อเก็บคะแนนของสี โดยมีทั้งหมด 4 ทีมคือ Ninja, Pirates, Knights และ Samurai ภายใต้ธีม "East Meets West"

ส่วนอีกวันจะมีการประกวดการแต่งกายในธีมงาน และมีการเต้นบนเวที การพูดตอบคำถามต่าง ๆ โดยใช้ภาษาอังกฤษในการทำกิจกรรมทั้งหมด

เด็ก ๆ ทั้งสนุก ทั้งอร่อยกับขนมรางวัลที่ Teachers นำมาแจกกัน หมดแรงเมื่อไหร่ก็ได้เติมแรงด้วยขนมและของรางวัล Camp Leaders ทุกคนฝากกระซิบแอดมินว่า ขอให้เด็ก ๆ ทุกคนฝึกฝนการใช้ภาษาอังกฤษให้เป็นประจำนะ เด็ก ๆ เราจะได้ Speaks like Natives 

แล้วพบกับกิจกรรม English Camp สนุก ๆ กันใน ภาคเรียนที่ 2/66

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

25 สิงหาคม 2566

โครงการแนะแนว… มืออาชีพ ครั้งที่ 3

เมื่อวานนี้ โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีได้รับเกียรติจาก "คุณดวงฤทัย โชติบูรณ์วงศ์" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร M.S. group กลุ่มธุรกิจในด้านสุขภาพและความงามของไทย ทั้งรับผลิตสินค้าด้านความงามด้วยส่วนประกอบที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน วางจำหน่ายทั้งในไทยและหลายประเทศทั่วโลก ทำ packaging บรรจุภัณฑ์ที่ทันสมัยน่าใช้ อีกทั้งยังเปิดบริษัท M.S. Interbrands ในเครือที่ก่อตั้งเมื่อปี 2018 นำเข้าผลิตภัณฑ์ความงามจากต่างประเทศ อาทิ เครื่องสำอางค์ Canmake และ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า Corine de Farme

"คุณดวง" CEO หญิงคนเก่งครบเครื่อง เจ้าของคำพูดที่ว่า "จงอย่าลดขนาดของความฝันแต่จงเพิ่มขนาดของความพยายาม" คุณดวงได้ให้เกียรติมาเป็นวิทยากรรับเชิญ ในโครงการแนะแนว… มืออาชีพของโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ที่เป็นโครงการสร้างแรงบันดาลใจและแรงผลักดันให้กับนักเรียนระดับมัธยมปลายไปตามหาความฝันของตัวเองเพื่อต่อยอดทางด้านการศึกษาและลู่อาชีพเพื่ออนาคต

ช่วง Q&A มีคำถามที่น่าสนใจหลาย ๆ คำถามทำให้เห็นว่าเด็ก ๆ หลายคนมีความฝันอยากทำ SME สนใจสร้างผลิตภัณฑ์แบรนด์ตนเองไม่น้อยทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

25 สิงหาคม 2566

English camp ระดับชั้นอนุบาล ภาคเรียนที่ 1/2566

โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีฝ่ายอนุบาลได้จัด กิจกรรม English Camp สำหรับภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566 ภายใต้ธีม "Under the Sea" โดยแบ่งออกเป็น 4 ทีม คือ Sharks , Whales, Seals , and Dolphins และมีกิจกรรมหลากหลายฐานให้น้อง ๆ อนุบาลฝึกฝนในการใช้ทักษะฟัง พูด และอ่าน ภาษาอังกฤษกับ Teachers และ Camp leader ต่างชาติทั้ง 5 ท่าน โดยเด็ก ๆ สนุกสนานและได้ความรู้เกี่ยวกับคำศัพท์ใต้ท้องทะเลกันกลับบ้านไปพร้อมขนมและของรางวัลอีกเต็มไม้เต็มมือ

 

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

24 สิงหาคม 2566

การทดลองเรื่อง Volcano with Baking Soda and Vinegar

แอดมินขอนำภาพบรรยากาศห้อง Science Lab น่ารัก ๆ ของนักวิทยาศาสตร์รุ่นจิ๋วนักเรียนระดับชั้น EP.4 ที่ได้ทำการทดลองเรื่อง Volcano with Baking Soda and Vinegar โดยเป็นการทดลองทำภูเขาไฟเพื่อดูปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นนั้นแต่ละกลุ่มมีปริมาณและความเร็วของลาวาที่ไหลออกมาไม่เท่ากัน

โดยนักเรียนได้ข้อสังเกตว่า กลุ่มที่ใส่น้ำยาล้างจานลงไปเยอะหน่อย จะทำปฎิกิริยาให้ลาวาไหลช้าและมีฟองเยอะเมื่อเทเบคกิ้งโซดาลงไป และหากใส่น้ำส้มสายชูน้อยเกินไป ปริมาณ ลาวาที่ไหลออกมาจากภูเขาไฟจะค่อนข้างน้อย ต้องใส่น้ำส้มสายชูเกินครึ่งขวดไปจึงจะมีปริมาณลาวาที่พวยพุ่งออกมาค่ะ

Teacher ได้บอกกับเด็ก ๆ ว่า ลาวาที่เกิดขึ้นเกิดจากปฏิกิริยา ทางเคมีระหว่างเบคกิ้งโซดา(ด่าง) และน้ำส้มสายชู(กรด) ทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และคาร์บอนไดออกไซด์นี้เองที่ดันตัวเองออกมาทำให้เกิดน้ำลาวาที่พุ่งออกมาจากปากขวดหรือภูเขาไฟค่ะ เด็ก ๆ สนุกสนานกับการ Create ภูเขาไฟในแบบฉบับบของกลุ่มตนเอง และตื่นเต้นกับ Lava Reaction ลุ้นว่าจะพุ่งเยอะ หรือพุ่งน้อยกันอย่างสนุกสนานทีเดียว  

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

20 สิงหาคม 2566

โครงการแนะแนว…มืออาชีพ ครั้งที่ 2

โครงการแนะแนว…มืออาชีพ ครั้งที่ 2 ของปีการศึกษา 1/2566 นักเรียนระดับมัธยมปลายของโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีมีโอกาสได้ไปศึกษาดูงานและฟังการบรรยายให้ความรู้จากคณะผู้บริหาร และพี่ ๆ ที่สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 โดยได้รับความรู้ถึงขั้นตอนการผลิตรายการ การอ่านข่าวแบบ LIVE และได้เข้าไปดูบรรยากาศห้องถ่ายทอดสดกันถึงสถานที่ สร้างแรงบันดาลใจให้น้องๆ ที่มีความฝันในการต่อยอดการศึกษาในด้านนิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ สื่อสารมวลชน กันให้ค้นพบความชอบของตัวเอง

โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรีต้องขอขอบคุณพี่ ๆ ททบ.5 และคณะผู้บริหารทุก ๆ ท่านที่เปิดโอกาสให้น้อง ๆ มัธยมได้ไปเยี่ยมชมสถานีอย่างใกล้ชิดในหลาย ๆ ขั้นตอน

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

18 สิงหาคม 2566

วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ประจำปีการศึกษา 2566

วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ กำหนดให้ตรงกับวันที่ 18 สิงหาคมของทุกปี ซึ่งมีความสำคัญตามประวัติศาสตร์คือ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงคำนวณพยากรณ์ไว้ล่วงหน้า 2 ปี ว่าจะจะมีสุริยุปราคาเต็มดวงเกิดขึ้นใน วันอังคารขึ้น 1 ค่ำเดือน 10 ปีมะโรง พุทธศักราช 2411 และได้ทรงทอดพระเนตรเห็นพร้อมคณะดาราศาสตร์จากประเทศฝรั่งเศส และเซอร์ แฮรีออด เจ้าเมืองสิงคโปร์

ส่วนคำขวัญวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติประจำปี 2566 มีว่า "วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและพัฒนาสังคม"

วิทยาศาสตร์ถือเป็นสิ่งที่อยู่รอบตัวเรา และถือเป็นศาตร์ที่มีความสำคัญต่อการใช้ชีวิต ทำให้เรารู้จักใช้เหตุและผล เกิดความคิดอย่างเป็นระบบ มีการทดลองแนวความคิด วิเคราะห์ ค้นคว้า ก่อให้เกิดนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่จำเป็นหรืออาจะเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกให้โลกปัจจุบันและอนาคต

การจัดงานให้วันนี้มีจุดประสงค์ให้เด็กๆตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึงระดับมัธยมศึกษาสนใจเรื่องราวของวิทยาศาสตร์ สนใจหาข้อมูล ค้นคว้า ทดลองและท้ายสุดสรุปความเข้าใจที่ได้ผ่านกระบวนการต่างๆมาพัฒนาเป็นฐานการทดลองและฐานกิจกรรมแต่ละฐานให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆได้ร่วมเรียนรู้ และสนุกไปด้วยกัน

ปิดท้ายด้วยการประกวดชุดรีไซเคิลที่แต่ละระดับช่วยกันคิดค้นไอเดียหาวัสดุเหลือใช้ นำกลับมาประยุกต์เป็นชุดดีไซน์เก๋ไก๋ มีความคิดสร้างสรรค์ดีเยี่ยม วันนี้เด็ก ๆ หลาย ๆ คนเลยได้กลับบ้านไปพร้อมความรู้ ความสนุก และของรางวัลมากมาย

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

14 สิงหาคม 2566

โครงการแข่งขันคณิตศาสตร์และคณิตคิดเร็วนานาชาติ ประจำปี 2566

น้องแอชตัน ด.ช. ฤทธิ์ฉกาจ อู๋หร่าย หนุ่มน้อย อนุบาล 3 #คนเก่งBTD ได้รับรางวัลที่ 2 จากการแข่งขัน " International Mathematics and Mental Arithmetic Competition 2023" โครงการแข่งขันคณิตศาสตร์และคณิตคิดเร็วนานาชาติ ประจำปี 2566 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา 

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text

13 สิงหาคม 2566

การแข่งขันยิมนาสติกลีลาและ ยิมนาสติกยืดหยุ่น #คนเก่งBTD

วันนี้แอดมินขอนำภาพสามสาวน้อยน่ารัก #คนเก่งBTD มาให้คุณแม่ ๆ ได้ยิ้มตามกัน
เป็นภาพการแข่งขันยิมนาสติกลีลาและ ยิมนาสติกยืดหยุ่น
"Gymnastika by PP Club & international gymnastics competition" ณ สนามกีฬานิมิตรบุตร กรุงเทพมหานคร

โดยน้องเมลยู ดญ. พราวพิชชา สุขศิริ ระดับชั้น EP.3 โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ได้รับ
🏅เหรียญเงิน
🏅เหรียญทองแดง

น้องเมเบล ด.ญ. พริมพิมา สุขศิริ ระดับชั้น EP.1 โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ได้รับรางวัล 2 เหรียญทองแดง

น้องมารีน ด.ญ. พริ้มพราว สุขศิริ ระดับชั้น อนุบาล 2 โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ได้รับ 2 เหรียญเงิน ประเภท ทักษะร่างกายและทักษะอุปกรณ์ 

ต้องบอกว่าเป็นสามสาวน้อยคนสวยแถมมีความสามารถมากมายอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม
Alternate Text